Aesop là ai? Nổi bật trong lĩnh vực gì và các tác phẩm cụ thể

Facebook
Twitter

Aesop là ai đã được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Cũng thật là bất ngờ khi đó là một con người đã sống cách chúng ta hơn 2.500 năm về trước. Thế nhưng tên tuổi của ông vẫn còn được lưu truyền tới tận thế hệ bây giờ. Vậy sự nổi bật nào của Aesop đã giúp ông sống mãi như vậy. Chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về Aesop ngay trong bài viết dưới đây của SOC88 nhé!

Aesop là ai? Ông là một nhà văn Hy Lạp lỗi lạc
Aesop là ai? Ông là một nhà văn Hy Lạp lỗi lạc

Aesop là ai?

Aesop là một nhà văn Hy Lạp ở khoảng năm 620 – 564 trước Công nguyên và thuộc giai đoạn Hy Lạp cổ đại. Tên của ông phát âm tiếng Việt như là Ê-dốp, còn tiếng Hy Lạp Αἴσωπος, Aisōpos. Aesop là ai sinh ra là một người nô lệ cho người có tên là Xanthus tại đảo Samos. Tuy nhiên sau này ông đã tham gia đấu tranh chống lại một thủ lĩnh mị dân tại đảo của mình và thành công nhận được tự do.

Aesop sống cùng thời với Solon và Croesus. Ông đã được một số tác phẩm của Aristotle, Xenophon, Aristophanes và Plato đề cập đến nhưng thông tin không được rõ ràng lắm. Về cơ bản chỉ biết Aesop là người sáng tác rất nhiều câu chuyện ngụ ngôn hấp dẫn và nổi tiếng trên toàn thế giới. Những câu chuyện của ông thường được truyền miệng trong dân gian và vẫn giữ nguyên được những giá trị cho đến ngày nay.

Đặc điểm truyện ngụ ngôn của Aesop

Những câu chuyện ngụ ngôn của Aesop có nội dung vô cùng hấp dẫn. Truyện được kể qua nhiều ngôn ngữ với phong cách kể chuyện rất gần gũi và đời thường. Cụ thể trong truyện của Aesop thường có các nhân vật động vật được nhân cách hóa với tính cách và khả năng trò chuyện như con người. Ví dụ như kiến và châu chấu, rùa và thỏ….

Aesop đã để lại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cho nhân loại. Những câu chuyện này không chỉ lớn về mặt giá trị, ý nghĩa mà còn đa dạng cả về số lượng và nội dung. Trong đó luôn hàm chứa những thông điệp giản dị và sâu sắc mà Aesop muốn nhắn nhủ tới bạn đọc. Đó có thể là chân lý của cuộc sống hay tình cảm ái ố của con người….

Mặt khác truyện ngụ ngôn của Aesop còn mang tính chất châm biếm nhưng giọng văn vẫn rất nhẹ nhàng và hóm hỉnh. Quả thực xã hội thời ấy rất bất công và nhiều ngang trái đã kìm hãm sự phát triển của con người. Làm sao mà không cay đắng cho được, Aesop đã thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu cho những số phận bi thương mà bản thân cuộc đời ông cũng rất khổ cực.

Truyện ngụ ngôn của Aesop nhân văn và giàu ý nghĩa
Truyện ngụ ngôn của Aesop nhân văn và giàu ý nghĩa

Những truyện ngụ ngôn nổi bật của Aesop

Aesop là ai? Trong cuộc đời của mình, Aesop đã sáng tác vô vàn truyện ngụ ngôn và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên do quá trình lưu truyền còn nhiều hạn chế nên đã làm thất thoát đi khá nhiều tác phẩm của ông. Mặc dù vậy cho đến hiện tại chúng ta vẫn còn được biết đến Aesop với trí tuệ siêu phàm cũng như những câu chuyện còn sót lại. Trong đó nổi bật nhất là những truyện ngụ ngôn sau đây: 

  • Sư tử và chuột.
  • Gà trống và chồn.
  • Sói và cừu non.
  • Con cáo và chùm nho.
  • Chuột chũi chuột đồng.
  • Quạ mượn lông công.

Chưa cần đọc nội dung mà chỉ cần nhìn lướt qua thôi cũng đã có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm chung của những câu chuyện này. Đó là các nhân vật chính trong chuyện không phải là con người mà thay vào đó là những loài động vật. Tuy nhiên chúng đều có tính cách như con người, cũng biết yêu thương, cũng tha thiết với cuộc sống tự do và hạnh phúc. 

Tất cả các truyện mà Aesop để lại đều có ý nghĩa rất nhân văn. Dù không trực tiếp nói về con người nhưng thực chất nội dung lại phản ánh về mong ước, khát khao của con người. Mỗi câu chuyện là một chân lý và có ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn.

Quạ mượn lông công là một truyện ngụ ngôn nổi bật của Aesop
Quạ mượn lông công là một truyện ngụ ngôn nổi bật của Aesop

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy Aesop là ai có xuất thân nô lệ nhưng điều đó cũng không thể làm vùi dập đi trí tuệ và bản lĩnh của ông. Aesop tài năng và đáng kính trọng đã để lại cho nhân loại kho truyện ngụ ngôn đầy ý nghĩa nhân văn và sâu sắc, đi vào lòng người. Đặc biệt những câu chuyện của ông vẫn được nhiều người trên thế giới yêu thích và sẽ còn tiếp tục lưu truyền tới thế hệ sau.

Có Thể Bạn Quan Tâm