Catfish là cá gì? Cuộc chiến với tên gọi là “catfish”

Facebook
Twitter

Nếu như quay trở lại với tên gọi là “catfish” thì cá tại việt Nam có thể đối mặt với hàng loạt những kiểm tra, quy định khắt khe về chất lượng. Vậy catfish là cá gì? Để giúp cho người đọc hiểu rõ về khái niệm này cũng như chiến dịch hiện tại mà ngành cá nước ta đang đối mặt. Dưới đây sẽ là thông tin tổng hợp chi tiết của nhacaisoc88com.

Catfish là cá gì? 

Catfish là gì? Catfish là các loại cá trơn không vảy
Catfish là gì? Catfish là các loại cá trơn không vảy

Catfish là cá gì? Đây chính là tên tiếng Anh chỉ tất cả các loại cá trơn không vảy, gồm có cá trê, cá nheo, cá ba sa, cá lăng,… Theo như hệ thống phân loại Ngư loại học thì tất cả những loài cá nói trên đều thuộc Bộ Cá Nheo. Bộ này sẽ gồm khoảng 2.500 đến 3000 loài cá khác nhau phân bổ trong các thủy vực như nước ngọt, nước mặn và lợ trên khắp thế giới. 

Tuy nhiên các loại cá này sẽ được xếp vào các họ khác nhau trong đó có họ cá nheo, họ cá da trơn châu Á. Loài cá nheo này được nuôi ở Mỹ thuộc họ cá nheo Mỹ, còn Cá tra và cá ba sa sẽ được nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long và hai loại này sẽ thuộc họ cá da trơn châu Á. 

Chiến dịch catfish chống cá tra và cá basa Việt Nam

Chiến dịch không công bằng cho catfish Việt Nam
Chiến dịch không công bằng cho catfish Việt Nam

Catfish là cá gì? Ở trên chúng ta đã tìm hiểu chi tiết. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chiến dịch Catfish hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt. Như đã chia sẻ ngay từ đầu thì Việt Nam đang đứng trước cuộc chiến, chiến dịch Catfish. Hiệp định Thương mại Việt Nam Hoa Kỳ vừa được tổng thống ký chưa ráo mực thì thế giới đã phải chứng kiến những hành động trái ngược với tinh thần của hiệp định này. Trong một chiến dịch chống lại việc nhập khẩu Cá tra và cá ba sa của Việt Nam vào thị trường Mỹ. 

Chiến dịch này bắt đầu từ cuối năm 2000 và đã có lúc dịu đi vài tháng sau đó lại Sục Sôi lên ầm ĩ và gay gắt đến mức một số người Mỹ gọi đó là chiến tranh Catfish. Hay một số tên khác như “cuộc chiến mới chống Việt Nam”. 

Lớn tiếng nhất trong cuộc chiến này đó chính là hiệp hội các chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (CFA). Đây là hiệp hội đại diện cho giới chủ trại nuôi cá giàu có ở bang mishicii và một số ban tại miền Nam nước Mỹ. Những chủ trại nuôi cá nheo này đã dày công đưa con cá nheo thành một loại thực phẩm được bày bán rộng rãi trên thị trường nước Mỹ.

Cụ thể là nó xếp thứ 5 trong số các loại thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất.  Chính vì vậy mà họ đã rất tức tối khi những sản phẩm cá da trơn được nhập từ nước ngoài có sản phẩm tốt hơn với mức giá rẻ hơn. 

Cuộc cạnh tranh không công bằng của Catfish?

Cá tra Việt Nam hiện tại đang áp dụng công nghệ nuôi mới
Cá tra Việt Nam hiện tại đang áp dụng công nghệ nuôi mới

Theo như nhiều nguồn tin cho biết ngành công nghiệp cá da trơn Mỹ hiện nay chưa tận dụng hết được tiềm năng của mình. Bên cạnh đó cũng không thể đáp ứng được hết nhu cầu của thị trường tiềm năng Mỹ. Đây cũng chính là lý do tại sao họ phải bằng mọi giá để loại cá ba tra của Việt Nam ra khỏi thị trường nội địa. 

Thực ra những doanh nghiệp sản xuất cá tra tại Việt Nam cũng không ra lẫn gì với vấn đề này. Việc Mỹ không chạy đua nổi với cá tra của Việt Nam mà tìm cách cản trở thì đây chính là cuộc cạnh tranh không cồn bằng, bình đẳng. Dưới thời tổng thống Donald trump đưa ra những chính sách bảo hộ hàng trong nước Chính vì vậy mà Quy định này chưa được xới ra và có thể thực thi. 

Mặt khác các cơ quan lãnh đạo trên thị trường Việt Nam lại cho rằng chưa chắc với nghề này đã được thông qua bởi việc đổi tên đã được đưa ra trong bộ luật của nông nghiệp 2008. Trong đó thì gộp cả hai nhóm là loài cá da trơn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và loài cá da trơn nhập khẩu từ nước ngoài. Mà cả ra chơi nhập khẩu từ nước ngoài chủ yếu là từ Việt Nam được gọi chung với cái tên là Catfish.

Từ đây chúng ta đã khẳng định thêm 1 lần lữa về khái niệm Catfish là cá gì. Tuy nhiên việc sản xuất cá tra của Việt Nam đang áp dụng rất nhiều tiêu chuẩn mới có thể đảm bảo vượt qua được quy định khắt khe của thị trường Mỹ. 

Thông tin tại bài viết đã giúp cho bạn hiểu về khái niệm Catfish là cá gì, cùng với đó là chiến dịch Catfish hiện tại Việt Nam đang phải đối mặt. Cập nhật những tin tức hót nhất hiện nay bằng cách nhấn theo dõi trang của chúng tôi.

Có Thể Bạn Quan Tâm