F2B là diện gì? Hồ sơ cần thiết cho người thuộc diện F2B

Facebook
Twitter

F2B là một từ viết tắt khá quen thuộc đối với những người có lợi ích và quan tâm đến lĩnh vực di trú tại Hoa Kỳ. Nhưng thực sự thì F2B là diện gì? Đây chính là câu hỏi mà nhiều người muốn tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhà cái SOC88 khám phá F2B là gì, ai được hưởng lợi từ nó và quy trình xin visa đi kèm.

F2B là diện gì?

F2B là diện gì? Visa F2B (Family Second Preference – Category B) là một loại visa nhập cư dành cho gia đình của một người nước ngoài đang ở Hoa Kỳ với tư cách là người du học sinh. Visa F2B chủ yếu áp dụng cho con cái độc thân (độ tuổi 21 trở lên) của các chủ hộ LPR (Lệnh cư trú vĩnh viễn) hoặc người nước ngoài có thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Điều này bao gồm các con cái và người con kế thừa của họ.

F2B là diện gì khiến những người mong muốn sang Mỹ luôn tò mò
F2B là diện gì khiến những người mong muốn sang Mỹ luôn tò mò

Để được cấp visa F2B, người xin visa F2B cần đợi cho đến khi đội hình (visa number) dành cho loại visa F2B của họ có sẵn. Quy trình này dựa trên các hạn ngạch visa hàng năm và số lượng đơn xin visa đang chờ xem xét.

Visa F2B cho phép người nhận visa nhập cư vào Hoa Kỳ và ở cùng với người thân của mình, người đang có thẻ xanh. Thẻ xanh của người chủ hộ (LPR) phải còn hiệu lực khi người xin visa F2B nhập cư vào Hoa Kỳ.

Lưu ý rằng quy định và quy trình liên quan đến visa F2B có thể thay đổi theo thời gian và nên kiểm tra trang web của Cơ quan Di trú và Hải Quan Hoa Kỳ (U.S. Citizenship and Immigration Services – USCIS) hoặc lấy ý kiến từ một luật sư di trú có kinh nghiệm để cập nhật thông tin mới nhất.

Những điều kiện cần sở hữu F2B là diện gì?

Để được cấp Visa sau khi nắm rõ F2B là diện gì, cá nhân cần đáp ứng một số điều kiện chung và tuân thủ quy trình như sau:

Điều kiện của visa F2B tương đối khó khăn với nhiều yếu tố
Điều kiện của visa F2B tương đối khó khăn với nhiều yếu tố
 • Quan hệ gia đình: Người xin visa F2B phải là con cái của một chủ hộ đã có thẻ xanh Hoa Kỳ (LPR – Lawful Permanent Resident). Độ tuổi của người xin visa F2B phải từ 21 tuổi trở lên.
 • Xác định quan hệ gia đình: Quan hệ gia đình được xác định bởi luật di trú và phải tuân thủ định nghĩa về con cái theo luật Hoa Kỳ.
 • Sponsor (người chủ hộ): Người chủ hộ phải là người đã có thẻ xanh Hoa Kỳ (LPR) và đang là chủ hộ của người xin visa F2B.
 • Hồ sơ và xác nhận: Người chủ hộ (sponsor) cần nộp hồ sơ I-130 (Petition for Alien Relative) để xin cho người mong muốn visa F2B. Hồ sơ này phải được xác nhận và chấp nhận bởi USCIS (U.S. Citizenship and Immigration Services).
 • Hạn ngạch visa: Người xin visa F2B cần chờ đợi đến khi số lượng visa F2B khả dụng (hạn ngạch visa) cho năm tài chính của Hoa Kỳ trùng khớp với hồ sơ của họ.
 • Hiệu lực thẻ xanh: Thẻ xanh của người chủ hộ (LPR) phải còn hiệu lực khi người xin visa F2B nhập cư vào Hoa Kỳ.
 • Đáp ứng yêu cầu điều kiện khác (nếu có): Có thể có yêu cầu bổ sung khác tùy thuộc vào tình huống cụ thể hoặc quy định di trú thời điểm đó.

Hồ sơ cần thiết cho người mong muốn visa diện F2B là gì?

Để chuẩn bị hồ sơ xin visa F2B , người xin visa cần tập trung vào việc xác định quan hệ gia đình, nộp đơn và các tài liệu liên quan. Dưới đây là danh sách các tài liệu cần chuẩn bị:

Hồ sơ cần chuẩn bị cho diện F2B với nhiều thủ tục cần thiết
Hồ sơ cần chuẩn bị cho diện F2B với nhiều thủ tục cần thiết
 • Đơn xin visa (Immigrant Visa Petition – Form I-130): Người chủ hộ (sponsor) cần điền đơn I-130, Petition for Alien Relative để xác nhận mối quan hệ gia đình với người xin visa F2B, Form I-130 có thể tải từ trang web USCIS.
 • Bằng chứng về mối quan hệ gia đình:Hồ sơ phải bao gồm bằng chứng về mối quan hệ gia đình, ví dụ như giấy tờ chứng minh quan hệ cha/mẹ-con cái (bản sao công chứng).
 • Các chứng từ khác có thể là hình ảnh gia đình, thông tin lịch sử gia đình, hợp đồng kết hôn,…
 • Bằng chứng về tình trạng hôn nhân của người chủ hộ (sponsor): Nếu người chủ hộ là người đã kết hôn cần cung cấp giấy chứng minh hôn nhân và/hoặc giấy ly dị (nếu có).
 • Bằng chứng về thẻ xanh của người chủ hộ (sponsor): Sao kê hoặc bản sao thẻ xanh của người chủ hộ.
 • Bằng chứng về tài chính: Cần cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính của người chủ hộ để đảm bảo khả năng duy trì và chăm sóc cho người xin visa F2B khi nhập cư vào Hoa Kỳ.
 • Bản sao giấy tờ: Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu có hiệu lực của người xin visa.
 • Hồ sơ y tế (nếu áp dụng): Thông tin y tế và tiêm chủng của người xin visa.
 • Chi phí: Nộp lệ phí và các khoản phí xin visa theo yêu cầu của Cơ quan Di trú và Hải Quan Hoa Kỳ (USCIS).
 • Ảnh chân dung: Chuẩn bị ảnh chân dung theo yêu cầu của USCIS.

Nhớ kiểm tra trang web chính thức của USCIS để cập nhật thông tin và yêu cầu mới nhất về hồ sơ và tài liệu cần chuẩn bị cho visa F2B. 

Kết luận

Như vậy, F2B là diện gì đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết gia đình trong ngữ cảnh di trú tại Hoa Kỳ. Nó được xem như  một cơ hội quan trọng cho những người con độc thân (từ 21 tuổi trở lên) của các chủ hộ đã có thẻ xanh Hoa Kỳ cho phép họ tái hợp và tận hưởng cuộc sống cùng gia đình ở đất nước Mỹ.

Có Thể Bạn Quan Tâm