FT3 là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm FT3

Facebook
Twitter

FT3 là gì là mối quan tâm của những người mắc bệnh lý tuyến giáp và đang có nguy cơ mắc bệnh này. Đây thực chất là một loại hormone trong cơ thể cần được kiểm tra định kỳ. Để hiểu rõ hơn về FT3 cũng như các xét nghiệm nồng độ FT3 như thế nào các bạn hãy theo dõi bài viết sau của nha cai SOC88.

FT3 là gì? Đây là hormone nội tiết tố ở tuyến giáp
FT3 là gì? Đây là hormone nội tiết tố ở tuyến giáp

FT3 là gì?

FT3 là gì? Đây là hormone nội tiết tố có ảnh hưởng tới hoạt động sinh học của tuyến giáp. Trong đó người khỏe mạnh bình thường sẽ có nồng độ FT3 giao động từ 3,5 – 7,8 pmol/L. Chính vì thế việc đo nồng độ FT3 sẽ là cơ sở để chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp chính xác. Đây còn là phương pháp mới thay thế cho xét nghiệm T3. 

Xét nghiệm FT3 cần thực hiện khi nào?

Người bệnh cần thực hiện xét nghiệm FT3 theo chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp sau:

 • Xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng của bệnh lý tuyến giáp. Ví dụ như cường giáp hay suy giáp. 
 • Chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp ở tuyến giáp hoặc tuyến yên. Lúc này FT3 sẽ được xét nghiệm cùng với T3, FT4 và TSH.
 • Xét nghiệm FT3 là gì để theo dõi hiệu quả quá trình điều trị bệnh cường giáp.
 • Đánh giá người bệnh xuất hiện tình trạng bình giáp lâm sàng kèm theo sự thay đổi các protein vận chuyển hormone tuyến giáp. Ví dụ như người đang mang thai hoặc bị rối loạn albumin máu….

Thực hiện xét nghiệm FT3 như thế nào?

Xét nghiệm FT3 sử dụng công nghệ hóa phát quang hay điện hóa phát quang theo nguyên lý miễn dịch. Trong đó bác sĩ sẽ sử dụng máy xét nghiệm đạt chuẩn và hóa chất chuyên dụng để thực hiện các xét nghiệm. Xét nghiệm này được thực hiện trên huyết thanh nên trước khi lấy mẫu bệnh nhân cần nhịn ăn trên 12 giờ. 

Bác sĩ sẽ lấy khoảng 2ml máu vào ống nghiệm có chứa chất chống đông. Khi máu đạt chuẩn không đông rây và không vỡ hồng cầu sẽ được đưa về phòng xét nghiệm và tiến hành tách huyết thanh. Sau đó bệnh phẩm được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8°C và tiến hành phân tích bằng máy. Khi máy trả kết quả, bác sĩ sẽ đánh giá và điền kết quả vào phiếu trả kết quả xét nghiệm rồi gửi tới người bệnh.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm định lượng FT3 là gì?

Thông qua kết quả xét nghiệm định lượng FT3, bác sĩ sẽ đánh giá được chức năng của tuyến giáp cũng như sức khỏe của người bệnh. Cụ thể ý nghĩa kết quả xét nghiệm FT3 như sau:  

 • Nếu nồng độ FT3 tăng: Báo hiệu cơ thể đang mắc bệnh cường giáp, Ung thư tuyến giáp, Viêm tuyến giáp hay Nhiễm độc giáp do T3.
 • Nếu nồng độ FT3 giảm: Báo hiệu nguy cơ mắc bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính như thiếu hụt globulin gắn T3 bẩm sinh hay suy giáp.
Xét nghiệm định lượng FT3 để chẩn đoán bệnh về tuyến giáp
Xét nghiệm định lượng FT3 để chẩn đoán bệnh về tuyến giáp

Kết quả xét nghiệm FT3 bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Kết quả xét nghiệm FT3 là gì có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nhất định. Cụ thể là:

 • Huyết thanh vàng: Được xác định khi Bilirubin < 37 mg/dl.
 • Huyết thanh đục: Được xác định khi Triglyceride < 1500 mg/dl.
 • Tán huyết: Hemoglobin.
 • Biotin: 5mg/ngày.
 • Thành phần của thuốc đang sử dụng.

Để ứng phó với các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm FT3, bác sĩ có thể hòa loãng mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm lại. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng kết quả nhân với tỷ lệ hòa loãng. Nếu mẫu bệnh phẩm đã được hòa loãng tự động trên máy thì kết quả không cần nhân với tỷ lệ hòa loãng nữa vì máy đã tự tính toán.

Ngoài ra khi đi làm xét nghiệm FT3, người bệnh cũng cần lưu ý mang thuốc đang sử dụng đi kèm. Các bác sĩ sẽ dựa vào những loại thuốc này để đánh giá mức độ ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm nồng độ. Từ đó kết luận từ kết quả xét nghiệm mới chính xác và đáng tin cậy được.

Bác sĩ thăm khám trước khi xét nghiệm FT3
Bác sĩ thăm khám trước khi xét nghiệm FT3

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy FT3 là gì đang được ứng dụng rộng rãi trong y khoa. Đó là khái niệm liên quan tới tuyến giáp – một yếu tố gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Hy vọng rằng với kiến thức về FT3 bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và sự hiểu biết để chủ động ứng phó với nguy cơ mắc tuyến giáp. 

Có Thể Bạn Quan Tâm