FWB là gì trong LGBT? Sự hình thành và đặc điểm của FWB

Facebook
Twitter

Trong LGBT luôn có rất nhiều mối quan hệ giới tính và tính dục khác nhau như FWB, ONS, GWTF…. Trong đó FWB là gì trong LGBT nhận được sự quan tâm của nhiều người nhất. Vậy bản chất tên gọi của FWB là như thế nào, ý nghĩa, nguồn gốc xuất hiện…. FWB có phổ biến trong cộng đồng giới tính trên thế giới hay không? Sau đây, nha cai SOC88 sẽ giải thích kỹ nhất về thuật ngữ này.

FWB là gì trong LGBT
FWB là gì trong LGBT

Giới thiệu chung về LGBT

LGBT hay LGBT+ là từ viết tắt theo 4 chữ đầu tiên của 4 từ tiếng Anh cùng nhóm nghĩa. Đó là Lesbian – Đồng tính luyến ái nữ, Gay – Đồng tính luyến ái nam, Bisexual – Song tính luyến ái và Transgender – Chuyển giới. Bên cạnh đó là dấu “+” thể hiện sự tồn tại của các nhóm khác như I (Intersex) – Liên giới tính, N (Non-binary) – Phi nhị nguyên giới, A (Asexual) – Vô tính luyến ái….

Ngoài ra trong nhóm từ vựng chỉ những người có giới tính đặc biệt này còn có Queer – Người có hướng tính dục khác biệt với các nhóm trên. Hay Questioning – Người đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân. Qua đó có thể thấy xu hướng tính dục của con người khá phong phú, đa dạng ở cả nam lẫn nữ đã được gói gọn hết trong cộng đồng LGBT+.

Giới thiệu FWB là gì trong LGBT?

Với các hình thái và xu hướng tính dục vừa được thể hiện trong nội dung trên thì LGBT còn biểu thị các mối quan hệ đặc biệt. Trong đó FWB là một trong những mối quan hệ độc đáo nhất. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Friends with benefits”. Khi dịch sang tiếng Việt sẽ thành “Bạn bè với những lợi ích”. Ý nghĩa của từ này sẽ là nói về mối quan hệ thân thiết hơn bình thường giữa 2 người.

Thông thường trong xã hội, ngoài tình thân ra thì còn có tình bạn và tình yêu. Các mối quan hệ này có khái niệm rất rõ ràng và minh bạch, không lẫn lộn. Tuy nhiên FWB lại đang ám chỉ một sự đặc biệt xen lẫn giữa tình bạn và tình yêu. Cụ thể là tình bạn sẽ kết hợp với tình dục nhưng giữa 2 người không hề yêu nhau. Đó là mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu.

Những người trong FWB vì không có tình yêu nên sẽ không có bất cứ đòi hỏi nào ở nhau về thời gian, danh phận hay các loại lợi ích khác. Thay vào đó họ sẽ trao cho nhau vật chất, tinh thần và thể xác một cách tự nguyện. Chính vì thế FWB đặc biệt phù hợp với những người tôn thờ chủ nghĩa độc thân, không thích sự ràng buộc mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh lý, tâm lý của mình.

FWB trong LGBT là Friends with benefits
FWB trong LGBT là Friends with benefits

FWB có nguồn gốc từ đâu?

FWB là gì trong LGBT bắt nguồn từ bộ phim cùng tên “Friends with benefits” nổi tiếng toàn cầu. Tuy nhiên khi được chuyển thể sang tiếng Việt thì bộ phim này lại được gọi là “Yêu nhầm bạn thân”. Nhân vật chính trong phim là Jamie – một giám đốc nghệ thuật vừa mới chia tay người yêu. 

Jamie vô tình gặp được một nhân viên của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao cũng đang trong tình cảnh như mình. Họ bắt đầu quen biết và tìm đến nhau để tâm sự, đồng thời cùng nảy sinh ham muốn. Tuy nhiên đó chỉ là sự hợp tác và không có bất cứ ràng buộc nào cả. Sau nội dung phim như vậy được ra mắt, FWB cũng đã được định nghĩa rõ ràng hơn và trở nên phổ biến.

Lý do dẫn tới mối quan hệ FWB

Với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, rất nhiều người mong muốn có được tự do để thỏa sức vui chơi với bạn bè mà không cần lo nghĩ gì cả. Mặt khác họ cũng muốn được đáp ứng nhu cầu tình dục, tâm sự, chia sẻ, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho nhau. Khi những người có cùng tư tưởng và mục đích sống như vậy tìm đến nhau thì lẽ tất yếu sẽ tạo nên mối quan hệ FWB.

Mối quan hệ FWB đang trở thành xu hướng
Mối quan hệ FWB đang trở thành xu hướng

Kết luận

Thực ra FWB là gì trong LGBT hiện đang rất phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là một mối quan hệ cơ bản đáp ứng được đầy đủ nhu cầu tâm sinh lý của nhiều người. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy FWB có được rất nhiều lợi ích, họ sống rất vô tư, thoải mái, vui vẻ và không cần lo lắng bất cứ thứ gì về chuyện gia đình, con cái, cơm áo gạo tiền….

Có Thể Bạn Quan Tâm