Hermes là ai trong thần thoại Hy Lạp cổ đại?

Facebook
Twitter

Hermes là ai trong thần thoại Hy Lạp cổ đại? Hermes là một trong những vị thần của nền văn hóa cổ đại Hy Lạp. Với tầm ảnh hưởng rộng khắp các lĩnh vực trong thế giới thần thoại. Hermes không chỉ là một vị thần được thờ phụng mà còn mang trong mình nhiều đặc quyền. Hãy cùng nhacaisoc88 khám phá vị thần Hermes và tìm hiểu về vai trò quan trọng mà ông đóng góp vào thần thoại Hy Lạp.

Hermes là ai?

Hermes là ai? Thần Hermes là vị thần của hạnh phúc, thương nghiệp, thông minh và tình báo
Hermes là ai? Thần Hermes là vị thần của hạnh phúc, thương nghiệp, thông minh và tình báo

Thần Hermes là một trong những nhân vật quan trọng trong thần thoại Hy Lạp. Đây là vị thần của hạnh phúc, thương nghiệp, thông minh và tình báo. Hermes còn được gọi là Hermes Trismegistus, Hermes Mercurius (trong thần thoại La Mã). Ông là một trong những vị thần có ý nghĩa với con người nhất trong hệ thống thần thoại Hy Lạp.

Hermes là con của thần Zeus, vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp, và nữ thần Maia, một trong nữ thần Pleiades. Ông là vị thần có ảnh hưởng sâu rộng đối với thế giới thần thoại và con người. Hermes được biết đến với tính thông minh và hài hước. 

Anh là thần của sự giả dối và thương nghiệp, cũng như sự thông minh và sáng tạo. Hermes cũng thường xuyên xuất hiện trong các câu chuyện vui vẻ và hài hước trong thần thoại. 

Hermes là ai, làm nhiệm vụ gì?

Hermes là sứ giả của các thần và được giao nhiệm vụ truyền tải thông điệp
Hermes là sứ giả của các thần và được giao nhiệm vụ truyền tải thông điệp

Hermes là sứ giả của các thần và được giao nhiệm vụ truyền tải thông điệp từ thần thoại đến con người và ngược lại. Anh cũng được xem là người bảo trợ thần thánh cho những người làm công việc thương mại và vận động. Caduceus, biểu tượng của Hermes, đã trở thành biểu tượng của sự nghiệp và y học.

Hermes còn đã sáng tạo ra nhiều điều tuyệt vời và giới thiệu nó cho con người. Ông cũng thường hỗ trợ cho Hades trong việc dẫn dắt linh hồn của người đã chết.

Câu chuyện nổi bật về vị thần Hermes là ai?

Một trong những câu chuyện nổi bật về Hermes là cuộc phiêu lưu đầu tiên của ông khi còn rất nhỏ – việc ông cướp bò của thần Apollo.

Khi Hermes chỉ mới là một đứa trẻ, ông đã chiến đấu để được tham gia vào thế giới của người lớn và muốn có một việc thú vị để làm. Một ngày kia, ông đã tiếp cận một nhóm bò của thần Apollo, người có tình yêu và sự quan tâm đặc biệt đối với đàn gia bò của mình.

Hermes ủ ra một ý tưởng thú vị, ông sử dụng lá cây để tạo ra các chân giả để dụ bò đi lạc. Tiếp theo, ông bắt bò và giấu chúng đi trong hang đá. Trong thế giới thần thoại, Hermes được biết đến với tính cách nhanh nhẹn và khéo léo và ông đã thực hiện việc cướp bò này một cách xuất sắc.

Tuy nhiên, câu chuyện này không kết thúc tốt đẹp với Hermes. Apollo, phát hiện ra rằng rất nhiều bò của mình bị mất, đã quyết định tìm kiếm và trả thù. Sau khi tìm ra Hermes, Apollo đưa ra tối hậu thư và yêu cầu ông trả lại bò. Tuy nhiên, Hermes đã trả lại bò cho thần Apollo với hiệp ước hòa bình.

Cuối cùng, Apollo đã chấp nhận đề xuất của Hermes và cả hai đã đưa ra lời thề. Từ đó, Hermes và Apollo trở thành bạn bè và tiếp tục có một mối quan hệ gắn kết mạnh mẽ trong thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện này cho thấy sự thông minh và hòa giải của Hermes đã tạo nên một tượng đài vĩnh viễn cho anh trong thần thoại Hy Lạp.

Hermes là ai – Vị thần thông minh, nhanh nhẹn, ngoại giao tốt
Hermes là ai – Vị thần thông minh, nhanh nhẹn, ngoại giao tốt

Hermes là ai – Nhiệm vụ đưa linh hồn đến cổng âm phủ

Hermes là người truyền tin của các vị thần, ông có khả năng tự di chuyển giữa các thế giới. Từ bầu trời, đại dương, sông sông đến thế giới người, thậm chí chí cả địa ngục mà không ai kiểm tra hay ngăn cản ông. 

Zeus đã thấy khả năng này và giao cho Hermes nhiệm vụ dẫn dắt linh hồn người chết đến cổng âm. Đó là nơi Charon, người lái đò, đưa họ vượt qua sông Styx, hướng dẫn về âm phủ. Hermes đã đồng tình với nhiệm vụ này mặc dù anh cảm thấy rất bất bình. Vì vậy, từ xưa, khi có người trong gia đình ra đi, người ta thường nói rằng “Thần Hermes đã đón nhận linh hồn của họ đi”.

Chúng ta đã biết được Hermes là ai qua bài viết trên đây. Ngoài ra, Hermes còn có trong tay một cây gậy đặc biệt. Chiếc gậy này có thể khiến người khác ngủ say như chết, nhưng cũng có thể đánh thức bất kỳ ai dù ngủ say đến đâu đi chăng nữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm