Ion là gì hóa 10? Một số  lý thuyết chi tiết về ion hóa

Facebook
Twitter

Liên kết Ion là một trong những loại liên kết vô cùng quan trọng trong cấu trúc của nhiều loại hợp chất hóa học của đời sống. Để có thể hiểu hơn về Ion là gì hóa 10 và cách liên kết ion tạo thành giữa hai nguyên tử. Hãy cùng SOC 88 tìm hiểu chi tiết ở bài viết hôm nay.

Ion là gì hóa 10?

Ion là gì hóa 10
Ion là gì hóa 10

Ion là gì hóa 10? Ion hay còn được gọi là điện tích Đây chính là một nguyên tử hoặc một nhóm nguyên tử bị mất đi hoặc nhận thêm một hay nhiều electron khác. Quá trình để nó phân tách và sáp nhập các nguyên tử để hình thành nên ion được gọi là quá trình ion hóa. Các ion mang điện tích ngược dấu sẽ hút nhau: ion âm sẽ hút ion dương và ngược lại. 

Liên kết Ion là gì hóa 10 

Liên kết ion trong hóa học
Liên kết ion trong hóa học

Liên kết Ion là gì hóa 10? Liên kết ion chính là lực hút tĩnh điện giữa hai ion mang đến điện tích ngược dấu. Đây cũng là liên kết được hình thành bởi sự liên kết giữa các nguyên tử của các nguyên tố phi kim với những nguyên tử nguyên tố kim loại. 

Điều kiện để hình thành liên kết ion đó chính là quá trình hình thành giữa các nguyên tố có một số tính chất khác nhau. Sự chênh lệch về độ âm điện giữa hai nguyên tử liên kết được quy ước là lớn hơn hoặc bằng 1,7 là liên kết ion, ngoại trừ một số trường hợp. 

Những hợp chất có liên kết Ion là những hợp chất nào?

Những phân tử của những hợp chất được hình thành từ kim loại Điển hình như kim loại trong nhóm IA và nhóm IIA và phi kim điển hình thuộc các nhóm VIIA và Oxi. Phân tử của hợp chất muối có thể chứa cation hoặc anion đa nguyên tử. Đặc điểm của những hợp chất có liên kết ion đó chính là:

 • Những hợp chất có liên kết ion sẽ có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng rất cao. Đồng thời chúng có khả năng dẫn điện khi hòa tan trong nước hoặc trong trạng thái nóng chảy. 
 • Những ion được chia thành hai dạng đó là ion Dương và ion âm hay còn được gọi là cation và anion. 
 • Cation là những ion mang điện tích dương được hình thành khi có một kim loại mất đi một electron hoặc nhiều electron. Tuy nhiên kim loại này sẽ không mất đi bất cứ proton nào. 
 • Anion sẽ là những ion mang điện tích âm. Chúng được hình thành bằng cách những nguyên tử phi kim nhận được 1 hoặc nhiều các electron. Đồng thời cũng không mất đi bất cứ proton nào. Vì vậy mà chúng sở hữu một điện tích âm. 

Một số kiến thức về ion đơn nguyên tử và đa nguyên tử

Một số kiến thức beeg ion hóa 10
Một số kiến thức beeg ion hóa 10
 • ion đơn nguyên tử chính là những ion được hình thành từ một nguyên tử. 
 • Aeon đa nguyên tử hay còn được gọi với cái tên là ion phân tử là một nhóm có từ hai nguyên tử trở lên và liên kết cộng hóa trị với nhau. 

Ngoài ra còn có một số khái niệm về tinh thể mạng ion mà chúng ta cần lưu ý:

 • Tinh thể chính là vật chất được tạo ra dưới sự sắp xếp đặc biệt của những nguyên tử hoặc phân tử. Khả năng kết tinh của những nguyên tử này hoặc những phân tử này sẽ được ảnh hưởng đến độ cứng và độ trong suốt cũng như độ khuếch tán của các chất. 
 • Đối với mạng tinh thể ion: Cấu trúc của mãn tinh thể chính là sự kết hợp của vô số những phân tử Ion để hình thành nên một liên kết khổng lồ. Sự sắp xếp theo cấu trúc hình học này được gọi là mạng tinh thể ion. 

Một số tính chất chung của hợp chất ion 

Ion là gì hóa 10? Một số tính chất của hợp chất ion bạn nên biết:

 • Về trạng thái: Trạng thái rắn của ion thường tồn tại ở nhiệt độ phòng hoặc ở dạng tinh thể. 
 • Về cấu trúc: Thông thường thì các ion sẽ được sắp xếp theo cấu trúc mạng tinh thể. 
 • Về tính dẫn điện: Ở trạng thái rắn thì ion không thể dẫn điện nhưng khi tồn tại ở dạng dung dịch thì có khả năng dẫn điện. 
 • Khi bị đặt dưới một áp lực nào đó thì các hợp chất của ion rất dễ bị vỡ, đồng thời các liên kết bị phá vỡ sập theo mặt phẳng. 

Trên đây là tổng hợp chi tiết về ion là gì hóa 10 cũng như những kiến thức liên quan đến ion. Hy vọng những bạn đang tìm kiếm kiến thức này sẽ có được thông tin hữu ích cho mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm