Đặt lưới lọc IVC là gì? Lý do cần đặt lưới lọc IVC

Facebook
Twitter

IVC là gì được hiểu đơn giản là tĩnh mạch chủ dưới ở bụng và các phương pháp y học liên quan tới phần tĩnh mạch này. Cụ thể là chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm và đặt lưới lọc trong tĩnh mạch chủ dưới. Vậy lý do gì mà bác sĩ phải thực hiện thủ thuật IVC cũng như những biến chứng có thể xảy ra sẽ được giới thiệu đầy đủ trong bài viết sau đây của nhacaisoc88.com.

IVC là gì? Chẩn đoán hình ảnh IVC qua siêu âm
IVC là gì? Chẩn đoán hình ảnh IVC qua siêu âm

IVC là gì?

IVC là gì? IVC là thủ thuật đặt lưới lọc trong tĩnh mạch chủ dưới bằng chẩn đoán hình ảnh can thiệp. Đó là phần tĩnh mạch lớn ở bụng có tác dụng đưa máu trở lại từ phần thân dưới lên tim và phổi. Đặc điểm của tĩnh mạch chủ dưới là cấu trúc thành mỏng, không có ven và độ đàn hồi cao.

Ngoài ra tĩnh mạch chủ dưới rất dễ dàng thay đổi kích thước theo nhịp thở hoặc tình trạng dịch. Cụ thể khi hít vào IVC sẽ hẹp lại do lượng máu về tim tăng nhờ áp lực âm trong lồng ngực. Còn khi thở ra IVC sẽ trở lại đường kính ban đầu bởi lượng máu về tim đã giảm. 

Để biết chính xác đường kính tĩnh mạch chủ dưới là bao nhiêu bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm. Trong đó đường kính IVC bình thường dao động từ 1,5 – 2,5cm. Nếu đường kính dưới 1.5cm là báo hiệu tình trạng suy giảm thể tích dịch nội mạch. Trường hợp đường kính này lớn hơn 2.5cm biểu thị tình trạng quá tải dịch.

Lý do cần đặt lưới lọc IVC là gì?

Bệnh nhân cần đặt lưới lọc IVC khi mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Lúc này các cục máu đông hình thành và phát triển trong tĩnh mạch ở chân hoặc vùng chậu. Chúng có thể bị vỡ và di chuyển đến tim hoặc phổi đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Theo đó thủ thuật IVC sẽ giúp ngăn chặn, giữ lại các mảnh vỡ của những cục máu đông di chuyển theo quy luật trên.

Đặt lưới lọc IVC cho người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu
Đặt lưới lọc IVC cho người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Đối tượng không được đặt lưới lọc IVC

Mặc dù lưới lọc IVC là giải pháp tối ưu cho  những người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu nhưng không phải ai cũng phù hợp để đặt. Trong đó đối tượng cần tránh hàng đầu là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Với những đối tượng này cần chủ động theo dõi sức khỏe thường xuyên cho tới khi sinh xong em bé mới có thể thực hiện thủ thuật đặt lưới lọc IVC.

Biến chứng có thể xảy ra khi đặt lưới lọc IVC là gì?

Sau khi đặt lưới lọc IVC, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng khác nhau. Đó có thể là những biến chứng nguy hiểm nhiều hoặc ít nguy hiểm. Cụ thể là:

  • Tại vị trí làm thủ thuật đặt lưới lọc IVC có thể bị xuất huyết, đau hoặc khó chịu. Đây là biến chứng phổ biến nhất và có thể tự hết sau vài ngày kể từ ngày làm thủ thuật.
  • Gây ra những tổn thương cho mạch máu do quá trình đặt lưới lọc tác động trực tiếp tới bộ phận này.
  • Lưới lọc IVC không tương thích khi nằm trong cơ thể có thể dẫn tới tình trạng máu bị nhiễm trùng.
  • Tĩnh mạch chủ dưới có thể bị tắc sau khi đặt lưới lọc. Theo đó vùng bị tắc sẽ bị sưng lên và cần phải sử dụng tới thuốc làm tan cục máu đông.
  • Lưới lọc IVC có thể bị xê dịch khỏi vị trí sau khi đặt. Điều này cũng sẽ dẫn tới tình trạng tĩnh mạch chủ dưới bị tắc và làm lưới lọc mất đi tác dụng. 
  • Nguy cơ bị thuyên tắc phổi tái phát bởi các chất trong cục máu đông vẫn có thể đi xuyên qua qua được lưới lọc bởi những lỗ nhỏ.
  • Gây ra những phản ứng dị ứng với chất cản quang tia X trong lưới lọc.
  • Chức năng của thận sau khi đặt lưới lọc IVC có thể bị suy giảm.
Lưới lọc IVC có thể gây ra nhiều biến chứng
Lưới lọc IVC có thể gây ra nhiều biến chứng

Kết luận

Nhìn chung IVC là gì có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Theo đó việc siêu âm chẩn đoán hình ảnh và đặt lưới lọc IVC là thủ thuật y học để hạn chế ảnh hưởng từ căn bệnh này. Hy vọng rằng những kiến thức thú vị về IVC trong bài viết trên sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm