PTIT là gì? Lịch sử hình thành và các ngành đào tạo

Facebook
Twitter

PTIT là gì đang là một ẩn số với rất nhiều người. Theo gợi ý thì đây là tên của một trường đại học khá nổi tiếng của Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về PTIT cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến PTIT, các bạn hãy đón đọc ngay bài viết dưới đây của nhà cái SOC88 nhé!

PTIT là gì là tên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
PTIT là gì là tên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

PTIT là gì?

PTIT là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Posts and Telecommunications Institute of Technology. Có nghĩa là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (tổ chức Nghiên cứu – Giáo dục Đào tạo). Lĩnh vực đào tạo chủ yếu là Công nghệ Thông tin – Truyền thông hệ Đại học và sau Đại học như Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Học viện PTIT trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ sở đào tạo công lập và xếp hạng thứ 17 trong các trường đại học tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển của PTIT

PTIT là gì và lịch sử hình thành như thế nào? PTIT được thành lập vào ngày 7/9/1953. Ban đầu trường có tên gọi là trường Đại học Bưu điện – Vô tuyến điện. Trong quá trình phát triển, PTIT đã có nhiều sự thay đổi như sau: 

  • Ngày 17/09/1966: Thành lập RIPT – Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện.
  • Ngày 08/04/1975: Thành lập ERIPT – Viện Kinh tế Bưu điện.
  • Ngày 28/05/1988: Thành lập PTTC2 – Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 2.
  • Ngày 11/7/1997: Thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ 4 đơn vị hợp nhất. Đó là Viện Kinh tế Bưu điện, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông 1 và Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông 2.
  • Ngày 17/09/1997: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được Công bố Quyết định thành lập.
  • Ngày 22/03/1999: Thành lập Trung tâm Công nghệ Thông tin. Tuy nhiên thời gian sau đó đã được đổi tên thành CDIT – Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông.
  • Ngày 01/07/2014: PTIT được tiếp quản bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.
  • Ngày 04/02/2016: PTIT chính thức trở thành trường Đại học tự chủ tài chính theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.
PTIT có lịch sử phát triển lâu đời đang trong kỳ tuyển sinh
PTIT có lịch sử phát triển lâu đời đang trong kỳ tuyển sinh

Hệ thống cơ sở của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hiện PTIT đang có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó quy mô sinh viên lên đến 29.000 người. Bên cạnh đó PTIT còn có 3 Viện nghiên cứu chuyên ngành Kinh tế, Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Cụ thể cơ sở đào tạo của PTIT như sau:

Cơ sở của PTIT tại Hà Nội

Tại Hà Nội, cơ sở đào tạo của PTIT nằm tại Tòa nhà A2 cơ sở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông tại Hà Nội. Địa chỉ ở Km10, đường Nguyễn Trãi, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Còn Trụ sở quản lý của PTIT miền Bắc có địa chỉ ở 122 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. 

Trong đó trụ sở quản lý Miền Bắc là tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ thuộc PTIT được thành lập ngày 17/09/1966 theo Quyết định số 180-CP của Hội đồng Chính phủ. Tổ chức này có tên gọi là Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện (Reseach Institute of Posts and Telecommunications) hay Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1. 

Cơ sở của PTIT tại thành phố Hồ Chí Minh

Cơ sở đào tạo của PTIT tại TP Hồ Chí Minh ở địa chỉ 97 đường Man Thiện, Thủ Đức, TPHCM. Trụ sở quản lý là Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 2. Trung tâm này được thành lập ngày 22/03/1999 theo Quyết định số 633/QĐ-TCCB-LĐ của Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Địa chỉ trụ sở quản lý PTIT tại Miền Nam là số 11 đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM.

Các ngành đào tạo tại PTIT là gì?

Các ngành đào tạo tại PTIT là gì? Hiện nay, các ngành đào tạo tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông rất đa dạng. Trong đó mỗi cơ sở sẽ có những ngành tuyển sinh khác nhau như sau: 

  • Cơ sở Hà Nội bao gồm 13 ngành học: Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ đa phương tiện, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử, Marketing, Kế toán, Báo chí và Công nghệ tài chính.
  • Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 10 ngành học: Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ Internet vạn vật (IoT), Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ đa phương tiện, Quản trị kinh doanh, Marketing và Kế toán.
PTIT có các ngành đào tạo đại học đa dạng được nhiều sinh viên yêu thích
PTIT có các ngành đào tạo đại học đa dạng được nhiều sinh viên yêu thích

Kết luận

Nhìn chung PTIT là gì là tên của một trường đại học và sau đại học với các hoạt động nghiên cứu, giáo dục đào tạo chất lượng. Đó là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trường có 2 cơ sở đào tạo và nhiều ngành học cho các sinh viên tha hồ lựa chọn.

Có Thể Bạn Quan Tâm