Puskin là ai? Chi tiết tiểu sử và sự nghiệp sáng tác Puskin

Facebook
Twitter

Puskin là ai? là câu hỏi được nhiều bạn trẻ ngày nay quan tâm, đặc biệt là những bạn có niềm đam mê “cháy bỏng” với văn học. Puskin chính là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Nga. Dù qua đời khi còn rất trẻ, nhưng sự nghiệp và tác phẩm của Puskin đã để lại dấu ấn sâu đậm, cho nền văn học nước Nga và thế giới. Bài viết dưới đây, nhacaisoc88com sẽ chia sẻ chi tiết tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Puskin.

Puskin là ai? 

Puskin là ai? Puskin tên đầy đủ là Aleksandr Sergeyevich Pushkin, sinh năm 1799 và mất năm 1837 trong sự cố đặc biệt liên quan đến súng đạn. Ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng của Nga. Ông được tôn vinh như Đại thi hào hay Mặt trời thi ca Nga. Vào thế kỷ XIX, ông được biết đến như biểu tượng của trào lưu lãng mạn Nga bởi có nhiều cống hiến cho sự đa dạng hoá ngôn ngữ văn chương tại Nga. 

Có lối viết văn, thơ gần gũi, giản dị, ngay từ khi được phát hành, các tác phẩm của Puskin đã thành công để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Ông được biết đến là một trong những nhà thơ hàng đầu thế giới, vì có những đóng góp to lớn cho ngành văn học thời điểm bấy giờ. 

Thơ Puskin được ví như “hệ tư tưởng” mới mang lại cho người đọc cảm giác thân quen, và chúng đặc biệt quan trọng trong kho tàng thơ ca Nga. Vậy điều gì khiến cho thơ, văn Puskin đặc biệt đến vậy. Cùng tìm hiểu chi tiết tiểu sử và sự nghiệp của Puskin ở phần bài sau để hiểu hơn nhé!

Tìm hiểu Puskin là ai? 
Tìm hiểu Puskin là ai?

Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Puskin

Ngoài thắc mắc Puskin là ai thì tiểu sử và sự nghiệp của ông cũng rất được quan tâm. Dưới đây là chi tiết tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Đại thi hào Puskin. Đọc để hiểu rõ hơn về nét đặc biệt trong phong cách thơ ca của Puskin nhé!

Tiểu sử cuộc đời 

Puskin sinh ra và lớn lên tại thành phố Moskva, trong một gia đình dòng dõi quý tộc Nga. Cha của Puskin là ông Sergey Levov, thuộc tầng lớp quý tộc cao cấp nhất của Nga và Romania thời xưa. Lớn lên trong gia đình chủ đất giàu có, sở hữu nhiều đất đai và nô lệ, nhưng Puskin không hề quan tâm đến điều đó. Trong suốt thời gian thiếu niên, ông chủ yếu dành thời gian cho nghiên cứu ngôn ngữ Anh và Pháp. 

Lớn lên trong thời đại cả nước Nga đang bị đè nặng bởi ách thống trị của chế độ nông nô chuyên chế, ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần và suy nghĩ của Puskin. Năm 12 tuổi, ông theo học tại Hoàng gia Tsarskoye Selo Lyceum, nơi được coi là cơ sở giáo dục cao nhất của Nga. Thời điểm này, tài năng thiên phú về văn học của ông cũng đã được khai thác. Và cũng từ đó, sự nghiệp sáng tác của ông bắt đầu “chớm nở”. 

Puskin là ai? Tiểu sử cuộc đời Puskin
Puskin là ai? Tiểu sử cuộc đời Puskin

Sự nghiệp sáng tác 

Puskin là ai? có sự nghiệp như thế nào? Được biết, Puskin có quan niệm sâu sắc về tình yêu. Với ông, tình yêu chính là là không khí, dưỡng chất không thể nào thiếu trong cuộc sống. Bởi vậy, các tác phẩm của ông hầu hết đều hướng về tình yêu. Đóng góp của Puskin cho nền văn học Nga và thế giới là vô cùng to lớn, trong đó, đáng nói nhất phải kể đến thể loại thơ trữ tình với hơn 800 bài và 13 trường ca bất hủ. Cũng bởi lẽ đó mà Puskin được xem như Mặt trời thi ca của Nga. 

Đến nay, dù đã trải qua hơn một thập kỷ, nhưng các tác phẩm của Puskin vẫn luôn được những người yêu văn học “săn đón”. Với mỗi bài thơ, văn hay trường ca, đều có nét riêng, mang lại cho người đọc cảm giác thân quen nhẹ nhàng và sâu lắng. 

Dưới đây là một số tác phẩm nổi tiếng của Puskin: 

  • Trường ca: Ru-xlan và Li-út-mi-la (1820), Người tù Cáp-ca-dơ (1821)…
  • Bi kịch lịch sử: Bô-rít Gô-đu-nốp (1825)…
Các tác phẩm nổi tiếng của Puskin được dịch sang tiếng Việt
Các tác phẩm nổi tiếng của Puskin được dịch sang tiếng Việt

Hy vọng với những chia sẻ về tiểu sử, sự nghiệp trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Puskin là ai. Văn, thơ Puskin luôn có nét riêng, cho người đọc cảm giác gần gũi, thân thương khi đọc. Về chi tiết phong cách nghệ thuật và các tác phẩm của ông sẽ được chúng tôi giới thiệu ở những bài viết sau. Hãy cùng đón xem nhé!

Có Thể Bạn Quan Tâm