Hỏi đáp: RLPTK là gì? RLPTK có phải là thiểu năng không?

Facebook
Twitter

Các bậc phụ huynh thời hiện đại đặt rất nhiều quan tâm vào sự phát triển toàn diện của con em. Trong đó, kiến thức RLPTK thường được đặt lên hàng đầu. Vậy RLPTK là gì? Hiểu biết về RLPTK có giúp ích được gì trong các giai đoạn cải thiện tự kỷ ở trẻ em hay không? Tất cả sẽ được trả lời thông qua một số giải đáp theo dạng Q&A ngắn gọn và dễ hiểu của nhacaisoc88.com.

Làm rõ khái niệm RLPTK là gì? 

RLPTK là gì? RLPTK là viết tắt của cụm từ Rối Loạn Phổ Tự Kỷ. đây là thuật ngữ chung (umbrella term) dành cho nhóm bao gồm nhiều rối loạn có tính chất phức tạp đa dạng trong tiến trình phát triển não bộ con người. RLPTK có bao gồm hội chứng Asperger lẫn hội chứng tự kỷ. 

RLPTK là gì? Vì sao trẻ em mắc chứng RLPTK?
RLPTK là gì? Vì sao trẻ em mắc chứng RLPTK?

Người mắc RLPTK thường gặp khó khăn trong giao tiếp, tương tác xã hội. Ngoài ra, bệnh nhân tự kỷ cũng có sở thích hoặc hành vi lặp đi lặp lại trong vô thức. RLPTK cần được chẩn đoán lâm sàng bởi chuyên gia để đưa đến kết luận chính xác, không thể tự chẩn đoán tại nhà dựa trên kiến thức thu thập từ mạng. 

Mức độ phổ biến của RLPTK trên toàn cầu ra sao? 

RLPTK là gì và mức độ phổ biến như thế nào? Dựa trên nhiều khảo sát mới nhất về RLPTK, khả năng trẻ em mắc các chứng rối loạn tự kỷ hiện nay là 1/160. Tức là cứ 160 trẻ thì sẽ có 1 trẻ bị RLPTK. Mặc dù vậy, đây vẫn chỉ con số trung bình. Theo đà phát triển của xã hội và nếp sinh hoạt hiện đại, con số mắc RLPTK hiện nay có thể cao hơn nhiều. 

Có phải mắc RLPTK là bị thiểu năng trí tuệ hay không? 

Khi hiểu được định nghĩa RLPTK là gì, rất nhiều phụ huynh sẽ ngay lập tức đưa đến thắc mắc liệu trẻ em bị có vấn đề RLPTK có bị khiếm khuyết trí tuệ hay không. Câu trả lời là tuỳ vào tình trạng của từng bệnh nhân. 

Tỷ lệ RLPTK đi kèm khiếm khuyết về trí tuệ là khoảng 50%. Tuy nhiên, cũng có những người mắc RLPTK có năng lực trí tuệ bình thường. Thậm chí ở một số trường hợp, người bị RLPTK sẽ có tư duy vượt trội trong một số lĩnh vực nhất định mà ta không thể đoán trước. 

RLPTK có thể được phát hiện sớm nhất vào độ tuổi nào? 

RLPTK thường được chẩn đoán chuẩn nhất khi trẻ từ 2 tuổi trở lên
RLPTK thường được chẩn đoán chuẩn nhất khi trẻ từ 2 tuổi trở lên

Độ tuổi lý tưởng nhất để chẩn đoán RLPTK là từ 2 tuổi trở đi. Trước khi tròn 12 tháng tuổi, công đoạn chẩn đoán sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là RLPTK cần được chẩn đoán dựa trên khả năng phát triển ngôn ngữ tạm thời, những kỹ năng xã hội đúng với nhóm tuổi cũng như quan sát hành vi rập khuôn. 

Những nguyên nhân nào tạo ra RLPTK là gì? 

Nói về lý do tạo ra rối loạn phổ tự kỷ, khoa học có rất nhiều nghiên cứu. Thực tế cho thấy, có hàng loạt yếu tố tác động vào sự phát triển của não bộ trong thời kỳ mang thai cũng như giai đoạn sơ sinh góp phần tạo thành RLPTK. 

Ngoài ra, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân thường được nhắc đến, ví dụ hội chứng nhiễm sắc thể X dễ tổn thương. Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường như không khí, nguồn nước và thực phẩm cũng đang nằm trong diện nghi vấn tạo nên RLPTK. 

Cha mẹ có con mắc RLPTK nên làm gì? 

Để giúp con trẻ mắc RLPTK có cuộc sống dễ dàng hơn, cha mẹ phải có trách nhiệm giữ vai trò đặc biệt. Các bậc phụ huynh cần lên kế hoạch cụ thể, điều chỉnh song song cả điều trị y tế lẫn giáo dục. 

RLPTK ở trẻ em có thể được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để cải thiện
RLPTK ở trẻ em có thể được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để cải thiện

Việc giữ cho môi trường sống ổn định, lành mạnh và luôn theo dõi sát sao tình trạng của trẻ là điều bắt buộc phải tuân thủ. Những năm gần đây, có rất nhiều trường hợp nhờ sự can thiệp sớm của cha mẹ, trẻ mắc RLPTK đã thích nghi tốt hơn với xã hội, sống và sinh hoạt thuận lợi. 

Thay lời kết 

Trên thực tế, trẻ tự kỷ ở nhiều cấp độ sẽ có những cách chăm sóc và điều chỉnh khác nhau. Các ca tự kỷ đều có thể được can thiệp sớm, nhằm giảm áp lực cuộc sống cho chính con em và những người trong gia đình. Hiểu rõ RLPTK là gì, bạn sẽ không còn lo ngại và bối rối khi đối mặt với những hoang mang đến từ chính trẻ em trong gia đình.

Có Thể Bạn Quan Tâm