VHVL là gì? Những thông tin xung quanh VHVL trong năm 2023

Facebook
Twitter

VHVL là gì? Đây là viết tắt của khái niệm gì? VHVL có những đặc điểm và thông tin thú vị gì mà bạn chưa biết? Tính chất của VHVL liệu có an toàn và thú vị cho người lựa chọn. Cùng SOC 88 tìm hiểu rõ nét về vhvl và những “thú vị” xung quanh.

VHVL là gì?
VHVL là gì?

Khái niệm VHVL là gì?

VHVL là gì? VHVL là viết tắt của vừa học vừa làm – hình thức đào tạo chính quy trong giáo dục hiện nay. Vừa học vừa làm dành cho những người đã tốt nghiệp đại học và mong muốn học tiếp. Hình thức vừa học vừa làm chủ yếu dành cho những đối tượng đã có công việc ổn định và muốn học thêm một bằng đại học để phát triển cho sự nghiệp.

Thời gian cho hệ đào tạo vừa học vừa làm thường kéo dài từ 2 đến 3.5 năm. Học viên trải qua chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng đại học. Đây được xem là con đường ngắn nhất, hỗ trợ hữu hiệu cho những đối tượng đang vừa đi làm lại có mong muốn phát triển.

VHVL - hình thức đào tạo vừa học vừa làm sau đại học
VHVL – hình thức đào tạo vừa học vừa làm sau đại học

Quy trình giáo dục của hệ VHVL là gì?

Khác với hình thức đào tạo thông thường, đào tạo vừa học vừa làm tập trung vào hệ căn bản của ngành học. Không quá mất nhiều thời gian cho các môn đại cương cho năm nhất ở các trường đại học chính quy. Hệ vừa học vừa làm tập trung vào kiến thức chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu cần thiết của học viên theo học.

Điều này không có nghĩa là hệ vừa học vừa làm sẽ bỏ qua các môn đại cương chuyên ngành. Chương trình đào tạo vẫn đáp ứng quy chuẩn mà Bộ giáo dục quy định. Những học viên khi ra trường vẫn đầy đủ kiến thức chuyên ngành, áp dụng được cho công việc và thực tế.

Theo Luật mới hiện nay, Hình thức đào tạo đại học vừa học vừa làm được công nhận là bằng chính quy. Có nghĩa trước đây hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo riêng, quy định bằng riêng. Còn thời gian sau này, nó đã được công nhận là hình thức chính quy và công nhận như bằng Đại học thông thường mà không có sự “phân biệt” nào ở đây.

Học viên tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm
Học viên tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm

Vài lưu ý của hệ vừa học vừa làm mà học viên cần lưu ý

Như đã nói ở trên, hệ vừa học vừa làm vẫn có nội dung đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và theo hệ đại học chính quy. Điểm trung bình môn, điểm tín chỉ, điểm tích lũy khóa học cũng như kết quả học tập được tính theo quy chế đào tạo đại học. Điều kiện tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp thực hiện đúng theo quy chế đào tạo đại học chính quy.

Phương thức tuyển sinh hệ VHVL bao gồm xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Cơ sở đào tạo sẽ là nơi quyết định hình thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Ưu điểm của hình thức đào tạo VHVL là gì?

Ngày nay, hình thức vừa học vừa làm đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Những ưu điểm của hình thức đào tạo vừa học vừa làm:

Thời gian học tập linh hoạt

Bởi tính chất là “vừa học vừa làm” nên thời gian học tập rất linh hoạt. Học viên có thể tham gia học ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời gian nào. Học viên dễ dàng tranh thủ vừa học vừa làm khi có điều kiện cho phép về thời gian.

Thường thì thời gian học sẽ là vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Điều này giúp học viên linh hoạt hơn cho việc học tập cũng như công việc chuyên môn

Tiết kiệm chi phí đi lại, học tập

Ngày nay, hình thức vừa học vừa làm đã chủ yếu theo phương thức online. Học viên chỉ cần máy tính, điện thoại kết nối Internet là đã có thể học tập tại nhà. Điều này giúp học viên tiết kiệm khá lớn thời gian và chi phí cho việc học.

Cơ hội cạnh tranh thấp

Thay vì phải đau đầu lao vào các trường Đại học chính quy với tỷ lệ chọi cao. Học viên chỉ cần nộp hồ sơ là đã có thể xét tuyển và chọn ngành học phù hợp cho mình.

Như đã nói ở trên, VHVL vẫn được công nhận là hình thức đào tạo chính quy mà không bị “phân biệt đối xử”. Vậy bạn đã hiểu về VHVL là gì chưa? Mong rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội khi chọn hình thức đào tạo này!

Có Thể Bạn Quan Tâm