Giải thích VVT là gì? VVT và VTT-i khác nhau như thế nào?

Facebook
Twitter

Nếu là người quan tâm đến cơ khí nói chung và công nghệ ô tô nói riêng, hẳn không ít bạn đọc vẫn đang thắc mắc công nghệ VVT là gì và có hữu ích hay không. Trên thực tế, VVT đã được áp dụng rộng rãi từ lâu, góp phần tích cực vào việc giảm lượng nhiên liệu cần dùng và cả khí thải có hại cho môi trường. Vậy hãy cùng nhacaisoc88 tìm hiểu về cơ chế hoạt động của công nghệ VVT là gì?

Giải thích công nghệ VVT là gì, VVT-i là gì 

VVT là gì? VVT hay còn được biết đến với tên gọi Toyota VVT-i, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Variable Valve Timing”. Dịch chính xác ra tiếng Việt, VVT chính là hệ thống điều khiển van biến thiên. Đây là công nghệ được phát triển và chế tạo bởi công ty ô tô Nhật Bản Toyota nổi tiếng. 

Tìm hiểu VVT là gì, VVT-i là gì và sự khác nhau của hai đời hệ thống
Tìm hiểu VVT là gì, VVT-i là gì và sự khác nhau của hai đời hệ thống

Về cơ bản, hệ thống VVT này có chức năng hỗ trợ điều chỉnh đóng hoặc mở các van nạp nhiên liệu cho phù hợp nhất với cách vận hành của động cơ trong các thời điểm khác nhau. VVT được vận hành và điều khiển bằng quy tắc thuỷ lực hai giai đoạn. Nhờ cơ chế này, hiệu suất của xe sẽ được cải thiện, không còn tình trạng thất thoát nhiên liệu và kiểm soát tốt khí thải. 

Riêng đối với VVT-i, đây được xem là phiên bản thông minh hơn của VVT truyền thống. Thay vì điểu khiển thuỷ lực, VVT-i sẽ được kết nối bằng hệ thống điện tử, từ đó xe có thể tự mình tuỳ chỉnh đóng/mở van nạp thông qua một trục cam nạp. Trục cam này vẫn sử dụng áp suất từ nước để điều chỉnh vị trí, đảm bảo trùng khớp thời điểm đóng van xả nhịp nhàng với mở van nạp. 

Giải thích về ý nghĩa của VVT và VVT-i đối với động cơ ô tô 

Van xupap là công cụ dùng để kiểu khiến dòng khí cần thiết để vận hành động cơ đốt trong ra vào buồng đốt. Theo như nghiên cứu thực tiễn, các van này đóng mở vào lúc nào có tác động trực tiếp đến hiệu suất quá trình đốt cháy. Nếu như tất cả các ô tô đều có một thiết lập đóng/mở duy nhất, khí đốt sẽ bị hao phí ở những khi động cơ không hoạt động mạnh và thiếu hụt khi cần đẩy nhanh tốc độ. 

Hiểu biết VVT là gì là kiến thức cần cho thợ sửa ô tô lẫn người dùng xe
Hiểu biết VVT là gì là kiến thức cần cho thợ sửa ô tô lẫn người dùng xe

Để khắc phục tình trạng thiếu linh hoạt này, công nghệ VVT và VVT-i ra đời, giúp tuỳ biến thời điểm đóng/mở các van cho phù hợp nhất với nhu cầu mà động cơ đòi hỏi. Tất nhiên, quá trình sẽ được thiết lập tự động bằng thuỷ lực và ECU. 

Tìm hiểu cấu tạo hệ thống VVT-i và VVT là gì?

Một hệ thống VVT-i cơ sẽ bao gồm hai phần là hệ thống vận hành và hệ thống chấp hành. 

Hệ thống vận hành chính: 

 • ECU làm nhiệm vụ xử lý trung tâm. 
 • Máy bơm dầu đi kèm đường dẫn dầu. 
 • Một bộ điều khiển công đoạn phối khí. 
 • Các bộ phận cảm biến: cảm biến vị trí cam, cảm biến khí nạp, cảm biến bướm ga, cảm biến nước làm mát, cảm biến trục khuỷu… 

Về chấp hành, hệ thống của VVT-i sẽ có: 

 • Một bộ điều khiển xoay trục cho VVT-i. 
 • Các van điều khiển lối vào/ra của nhiên liệu. 
 • Bộ áp suất tạo lực xoay giúp vận hành bộ điều khiển VVT. 

Tuỳ vào model sản xuất, hệ thống này có thể được lắp đặt thêm nhiều kim phun nhiên liệu dạng 12 lỗ, bướm ga điện tử, chia điện, bugi Iridium… 

Ưu điểm của VVT-i so với VVT 

Hệ thống VVT-i mới ra đời của nhà sản xuất Toyota
Hệ thống VVT-i mới ra đời của nhà sản xuất Toyota

Hiểu được VVT là gì cũng như những nâng cấp trong hệ thống VVT-i, tiếp theo ta hãy cùng tìm hiểu liệu VVT-i có đáng sử dụng hơn VVT hay không? 

Về ưu điểm:

 • VVT-i có ECU tốc độ xử lý vượt trội hơn VVT. 
 • Hệ thống có chất lượng vận hành cao, ổn định bất chấp tốc độ. 
 • Tận dụng triệt để khí đốt, không tốn kém nhiều liệu và hạn chế khí thải. 
 • Giúp tối ưu động cơ, vận hành hiệu quả và tăng tốc mượt mà. 

Về nhược điểm: 

 • Chi phí sử dụng cao hơn nhiều so với VVT đời cũ. 
 • Do đặc điểm kết cấu điện tử phức tạp, việc sửa chữa và bảo dưỡng sẽ rất tốn kém. 

Kết luận chung 

Hiểu biết VVT là gì, VVT-i là gì và vì sao hệ thống này hữu ích trong động cơ ô tô sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn khi chọn mua phương tiện di chuyển. Tuỳ vào điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn VVT-i để xe hoạt động hiệu quả, ít tốn xăng dầu và giữ được hiện trạng động cơ bền vững qua năm tháng.

Có Thể Bạn Quan Tâm